Con đường hoàn thiện - 15 mức độ hoàn thiện

Con đường hoàn thiện - 15 mức độ hoàn thiện

Cho tới nay sự hoàn thiện của người Kitô Hữu có thể mang ý nghĩa là trạng thái tốt nhất mà họ có thể đạt được, đỉnh cao nhất mà con người đạt được trong đời sống. Chúa Giêsu Kitô nhắc nhở tất cả những ai đi theo Ngài hãy “nên hoàn thiện như Cha các con trên Trời là Đấng Hoàn Thiện” (Mathêu 548). Nói cách khác, mỗi người Kitô Hữu phải đạt đến trạng thái tốt nhất mà chúng ta có thể trong nhân cách - 'imago dei.' Trong trường hợp có ai đó nghi ngờ về việc làm sao bắt đầu cuộc hành trình trở nên hoàn thiện; Chúa Kitô đã phán với người thanh niên trẻ khi anh ta hỏi Ngài rằng con phải làm gì để nên hoàn thiện “Hãy theo Thầy” (Mathêu 1921). Vì thế, Chúa Kitô là con đường duy nhất dẫn đến sự Hoàn Thiện.

Ơn Gọi Hoàn Thiện là sách lược tinh thần có tính cách hiếm hoi vì lý do thật đơn giản và minh bạch. Nó được xếp loại cao giữa những kinh điển tuyệt vời về tâm linh được viết bởi tác giả là chính các thánh, học giả, giáo sư thần học và những nhà thần bí vĩ đại có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ và tích cực trên đời sống của các tín hữu nam nữ trong Giáo Hội. Một số sách thuộc loại này không còn trên các kệ sách ở các thư viện nữa và nhiều cuốn thật khó hiểu đối với tâm trí tầm thường của người đương thời. Tôi thật ngạc nhiên và hài lòng khi kho tàng vĩ đại Ơn Gọi Hoàn Thiện, được đặt vào tay những người con cái Chúa may mắn, những người ước ao đáp trả ơn gọi trở nên hoàn thiện.

Bố cục đồng nhất của tập sách này được phân chia một cách có sư phạm và phân làm mười lăm mức độ. Mỗi mức độ bắt đầu bằng một bài học do một vị Thánh trình bày cho nhà thần bí Barnabas, người đã suy niệm sâu xa những bài học mà ông đã nhận được theo sau đó là những lời kết của chính Chúa Kitô (Lời thốt lên sau mỗi bài học của các Thánh), và kết thúc bằng lời nguyện kết. Phương pháp này làm cho cuốn sách dễ đọc và dễ hiểu theo kiểu mẫu một lớp học với một thầy giáo, bệnh nhân với bác sĩ, hay con cái với cha mẹ.

Như vậy tổng thể bản văn đi theo sự phát triển tự nhiên của con người từ giai đoạn trẻ thơ đến tuổi già thích sống ẩn dật và từ bỏ thế sự. Ơn gọi Hoàn Thiện thật là một tác phẩm tâm linh được đơn giản hóa, [Tan books 1993 p.511], chỉ ra ba mức độ trên hoàn đường Hoàn Thiện của người Kitô Hữu; bắt đầu là những người còn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tội trọng tương ứng với mức độ từ 1 tới 5 trong tập sách này hay lần gặp gỡ đầu tiên với Chúa Kitô; tiếp đến là những người không thể kiềm chế được tội nhẹ, và những người bám víu vào những sự thế gian những người ở trong tình trạng chiến đấu tương ứng với mức độ từ 6 tới 10 hay cuộc gặp gỡ lần thứ hai với Chúa Kitô; và sự hoàn thiện, những tâm hồn hoàn toàn tách rời khỏi những sự thế gian và hiến dâng cho Chúa, kết quả họ là những người được hoàn toàn bình an trong tâm hồn, tương ứng với mức độ từ 11 tới 15 hay cuộc gặp gỡ thứ ba với Chúa Kitô trên con đường hoàn thiện. Spirago [op.cit] nói xa hơn rằng “ba mức độ được biết đến như việc thanh tẩy, soi sáng và con đường hiệp nhất. Sự tương ứng với đời sống siêu nhiên ở mức độ thứ ba trong đời sống tự nhiên của con người thời thơ ấu, thời kỳ tâm lý và thể lý non yếu; thời thiếu niên, thời kỳ phát triển; và thời kỳ trưởng thành.” Đây thật sự là cốt lõi của Mười Lăm Mức Độ Hoàn Thiện mà chúng tôi may mắn nhận được từ Thiên Đàng như một hệ thống đơn giản và chắc chắn về tâm linh ngày hôm nay.

Barnabas nhận thức việc không xứng đáng và không có năng lực về lãnh vực viết lách về tâm linh của mình vì ông ta không phải là “một thần học gia hay học giả và cũng không phải là một người siêu việt thánh thiện.” Điều quan trọng nhất là chúng ta hãy đón nhận những thông điệp quý giá chứa đựng trong tập sách mà 'những người bé mọn,' những người yêu mến Chúa ước ao được thông phần với Người Thầy và Bác Sĩ của linh hồn chúng ta.

Rev. Fr. Ehinmiro Segun Peter, CSSp.

Ngày 1 tháng 5 năm 2009, Lễ Thánh Giuse Thợ

Mục lục